Cây bonsai dáng quái đẹp, độc và lạ

Dáng cây bonsai là một trong những thế cây cảnh mà người trồng bonsai để ý nhất vì nó mang ý nghĩa và nét độc lạ cho bonsai.

Thông thường thì có 4 dáng cây cơ bản dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất như là dáng trực, giáng siêu, hoành hay huyền.

Ngoài ra bên cạnh đó dáng quái là một trong những dáng độc lạ nhất của bonsai hiện nay hãy cùng mình tham khảo xem chúng là như thế nào nhé.

Cây bonsai dáng quái là như thế nào?

Bonsai dáng quái là một dáng được người trồng biến thể,  người ta thường gọi một cây có hình thù kỳ quái không theo một chuẩn mực nhất định nào vào dáng quái. Ngày nay nhiều người chơi không quá coi trọng việc các cây bonsai phải tuân theo một dáng nào đó chỉ cần đẹp mắt là được.

Tạo hình của cây bonsai dáng quái thường như thế nào

Cây bonsai tạo hình dáng quái mang hình ảnh thiên nhiên thu nhỏ lại vào chậu cây để thể hiện những mặt đối lập trong nhân sinh thế giới quan của con người.

Do mang tính nổi trội, dị thường nên sự thể hiện hình ảnh của cây phải mang rõ những tính chất riêng của nó, tính chất đối lập thể hiện mặt trái của cuộc sống.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm bonsai, họ đã biến những loại cây tưởng chừng như đơn giản nhất thành những tác phẩm bonsai độc đáo rất ấn tượng.

Có thể coi cây bonsai dáng quái là một cây phá cách mức độ cao cộng với các yếu tố kì lạ và phải hội tụ những yếu tố như là dáng cây bắt mắt, cổ kính, công phu tỉ mỉ,.. như vậy mới được xem là một tác phẩm độc lạ riêng biệt.

 • Tạo hình dáng quái cây bonsai không bắt buộc phải theo quy luật nhất đế, nhì thân, tam cành… mà cây có thể hai thân, hai gốc hoặc chỉ có gốc và chi… hay thiếu một vài phần thông thường của bonsai cổ điển đều không ảnh hưởng và có thể tạo thêm mức độ cảm giác mạnh mà thôi.
 • Cây bonsai tạo hình dáng quái không phải là cây bonsai bị lỗi, xác định tạo ra cây bonsai từ đầu rất khác xa với một cây bonsai bị lỗi do những kiến thức chưa đủ rộng về bonsai, cây bonsai bị lỗi với một cây bonsai được tạo hình dáng quái là hoàn toàn khác nhau.
 • Cây bonsai theo dáng quái phải có tính cổ kính, tính công phu và nghệ thuật cộng thêm tính ẩn dụ tượng hình, tượng ý cao kèm theo yếu tố phá cách nổi trội tác động mạnh người xem và có đầy đủ yếu tố thời gian về tạo hình.

Và cuối cùng cây bonsai tạo hình theo dáng quái này cũng không hẳn là một cây đẹp mà là cây mang tính hàm ý, tính biểu trưng diễn đạt ý nghĩa cao về những điều mà tác giả muốn thể hiện với những góc cạnh mới, góc nhìn riêng biệt, lạ lùng phá cách do đó cây mang hình dáng quái không hẳn phải là một cây đẹp.

Một vài dạng biến thể cây bonsai dáng quái

 • Dáng chổi: thân cây thẳng cành mọc trải rộng ra bên ngoài tạo thành tán hình vòm.
 • Dáng lùa: cây có dáng như đang nằm trên một vùng gió mạnh, việc tạo thành một cây dáng lùa nhìn tự nhiên rất khó chưa kể quá trình chăm sóc và bảo quản.
 • Dáng long: mô tả các cây có dáng uốn lượn như rồng bay, các cây này thường được ôm đá trồng dưới nước nên thường được gọi là long cuốn thủy. Các cây dáng này thường rất lâu năm đồ sộ với các đường uốn lượn tinh tế, để tạo được dáng này tốn nhiều công sức và thường là các cây cổ thụ.
 • Dáng quần thụ: mô tả các cây nhiều gốc mọc thành một bụi trông như một khu rừng thu nhỏ. Dáng này đặc biệt hay gặp ở các cây mẫu đơn lâu năm và được nhiều nghệ nhân ưa chuộm.

Các loại cây bonsai tốt có thể làm mọi dáng

Ở Việt Nam có rất nhiều giống bonsai quý mà ở các nước khác không có, nghệ thuật chơi bonsai của nước ta cũng rất đa dạng.

hàng năm hội cây cảnh Châu Á cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi bonsai và người thắng cuộc đa số là các nghệ nhân Trung Quốc, Nhật Bản. Sau đây chúng ta sẽ cùng liệt kê các cây bonsai đặc rất ở VN nhé.

 • Cây linh sam: ở nước ta cây linh sam chỉ một ở một số vùng nhất định, cây dễ uốn nắn, khả năng phát triển cành lá nhanh, thân xù xì, hoa màu tím rất đẹp. Thời gian thu hoạch của cây linh sam cũng ngắn hơn các loại cây hàng năm các nghệ nhân đều trưng bày các cây linh sam rất đẹp có giá lên tới vài trăm triệu đồng.
 • Cây mẫu đơn: gần đây cây mẫu đơn được ưa chuộng hơn cả vì nó hội tụ các đặc điểm tốt nhất của một cây bonsai như: chậm lớn, hoa đẹp nhiều màu sắc thời gian chơi hoa lâu, khả năng uốn nắn tạo dáng tốt. Chính vì vậy cây mẫu đơn được giới bonsai trên khắp thế giới yêu thích.

 • Cây mai: truyền thống chưng cây mai tết để mang lại may mắn đã khiến trào lưu chơi mai bonsai phát triển mạnh. Các nghệ nhân lai tạo cho ra hàng trăm loại mai với kích thước và màu sắc hoa khác nhau. Cây mai càng lâu năm thì càng có giá cao nên nếu mua một cây mai về chưng tết và biết cách chăm sóc thì năm sau bạn có thể bán được giá cao hơn nhiều lần giá mua ban đầu

Hướng dẫn cách làm một cây bonsai dáng quái đẹp lạ

Thời điểm uốn cây

Đối với những loài cây có nhựa, có quả hình nón như cây thông hay cây gỗ vân sam, thời gian thích hợp nhất để uốn cây là vào cuối hè, khi lượng nhựa lưu thông giảm đi.

Đối với những loại cây hay rụng lá sớm có khả năng chảy nhựa nhiều, bạn không nên uốn vào đầu hay giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

Thời điểm thích hợp cho việc uốn cây bonsai thường là cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc uốn cây.

Những cây bonsai có nhựa nhiều như cây thông thì thời điểm thích hợp nhất là vào cuối hè.

Chọn dây uốn

Thông thường sẽ sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn, dây chì thường dễ làm hơn và có thể tái sử dụng.

Ngoài ra còn có thể dùng loại dây vải để quấn, khi quấn nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến cây, tuy nhiên nhược điểm khi quấn dây vải là dễ gây nấm mốc vào mùa mưa, ẩm ướt dễ gây ra ẩm mốc.

Chú ý là không nên dùng dây sắt theo thời gian sẽ dễ bị gỉ sét, đối với một số loại cây lá kim, dây sắt bị gỉ sét sẽ làm ảnh hưởng tới nhựa cây, gây độc và làm chết cây.

Cách chọn cây 

 • Dáng tổng thể: Để tạo ra được một tác phẩm bonsai độc và đẹp cần có sự cân đối giữa các thành phần của cây tạo nên dáng tổng thể như thân cây, rễ cây và cành cây.
 • Thân cây: Thân cây đẹp là một thân cây có độ to từ gốc đến ngọn và thân cây là nét chính để tạo dáng cho một tác phẩm vì vậy hãy chọn những thân cây phù hợp với dáng nhìn sẽ bắt mắt hơn. Nếu thân cây có thêm các yếu tố như có thêm các nét sần sùi tạo nên tuổi tác của thân cây thì cây dùng làm bonsai sẽ có giá trị thẩm mĩ hơn.
 • Rễ cây: Đây được coi như là một yếu tố quan trọng tạo nên độ vững chắc và mạnh mẽ cho cây. Bộ rễ cây đẹp là bộ rễ chỉ lộ ra và lan tỏa trên mặt đất, không có những rễ trồng chéo nhau hay mọc từ sau ra trước.
 • Cành cây: Cành cây tạo nên bộ tán của cây, thông thường cành trong cây bonsai được phân bố theo hình xoắn ốc, độ dài, độ to của cành gần với gốc to hơn cành trên ngọn. Nên cắt bỏ những cành mọc quá lớn hay cành mọc đâm chéo hoặc mọc cùng vị trí với cành chính trong cây.

Hơn nữa chậu cây cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định vẻ đẹp của cây, những chậu có hình dáng và kích thước phù hợp với cây sẽ góp phần  làm tăng vẻ đẹp tổng thể của cây lên rất nhiều.

Kỹ thuật uốn cành và tạo dáng cho cây bonsai dáng quái

Trước khi bắt tay vào việc uốn cành và tạo dáng bạn cần cắt bỏ bớt lá, cắt bỏ những cành mọc xấu không cần thiết gây khó trong việc tạo dáng cho cây.

Trong cấu trúc bonsai, nên tránh những cành song song hay tỏa đều, trồng lên nhau, uốn về phía sau, cành đối xứng và cành rũ. Nên loại bỏ vì chúng làm mất đi vẻ tổng thể cảnh quan của cây.

Kỹ thuật uốn và tạo dáng, tạo thế cho cây cảnh là một bước không thể bỏ qua, tùy thuộc vào loại cây mà ta có thể thực hiện kỹ thuật uốn cành cho cây.

Kỹ thuật trồng cây cảnh dù có tốt tới đâu nhưng nếu không cắt tỉa, đặc biệt là không chú ý uốn cành tạo dáng, cây cảnh bonsai sẽ phát triển xấu, ảnh hưởng đến tổng thể của cây.

Vì vậy, người chơi cây cảnh thường rất chú tâm tới khâu này. Sau đây là một số lưu ý nhỏ cho việc uốn cành sử dụng bằng dây.

 • Dụng cụ cần chuẩn bị: Kéo cắt tỉa, dây đồng hoặc dây kẽm
 • Quấn thân cây: Cắt một sợ dây có chiều dài gấp 2 lần nhánh. Có thể dây lượn quanh thân một góc 45 độ đó là cách quấn hiệu quả nhất. Cắm một đầu kẽm xuống đất, quấn quanh gốc cây, sau đó quấn lên thân cây. Nếu muốn quấn thêm một lấn nữa bạn nên quấn sát với sợi dây trước và đặc biệt không quấn trồng lên nhau.
 • Uốn cành: Người chơi nên sử dụng dây kẽm để uốn cành cây bonsai, uốn thân cây trước rồi sau đó đến uốn cành chính, tiếp theo là uốn những cành mọc quanh thân cây từ gốc lên đến ngọn, uốn cành lớn trước rồi sau đó uốn cành nhỏ sau cứ tiếp tục cho đến khi cành tạo được dáng theo mong muốn.

Để tạo cho cây bonsai một dáng theo ý của mình bạn cần quấn dây theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định.

Khi quấn dây kẽm nên quấn với một mức độ vừa phải để dây kẽm ôm sát cây, và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây.

Sau khi quấn xong chúng ta uốn cành một cách thật nhẹ nhàng để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây.

Thời gian thích hợp để tháo dây kẽm đối với những cây sớm rụng lá trung bình là từ 3 đến 4 tháng. Riêng đối với những cây gỗ lớn là 1 năm.

Thời điểm thích hợp tháo gỡ dây uốn ra khỏi cây

Khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vỏ cây, đây là lúc thích hợp nhất vì cành đã tương đối được định hình. Nếu tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục, khi gỡ dây nên gỡ từ ngọn trở về gốc ngược lại với quá trình quấn.

Một cây đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ uốn nắn, tạo hình, kết hợp giữa cây và chậu.  Ba nhân tố chính cần để ý tới đó là: Rễ cây, Thân và Cành của cây.

Bonsai cây quái và chuyển dáng cho cây

Top bonsai tạo hình dáng quái đẹp độc và lạ mắt

Cây dùng làm bonsai là một trong những nghệ thuật cây cảnh nổi tiếng và được rất nhiều người ưa chuộng. Cây cảnh bonsai xuất hiện đầu tiên ở phương đông. Nghệ thuật chơi cây bonsai có tính rộng rãi và ý nghĩa nhân văn cao quý.

Cây Duối

Cây duối có thân và cành khúc khuỷu có lá nhiều và phiến lá thu gọn nên được trồng làm bonsai. Dáng cây duối rất đẹp và lạ. Có nét của dáng nhân văn nó lại có đôi chút dáng dấp của thế thác đổ. Đây là thế cây khó tạo, rất có giá trị trong cây nghệ thuật bonsai. Cây duối ùng làm nghệ thuật bonsai với dáng cây đẹp, vững vàng thường được dùng trang trí nhà ở nơi phòng khách, phòng đọc sách hay trang trí công ty và quán cafe…

Cây sung

Cây sung bonsai thường cho những chùm trái đẹp mắt nên được các nghệ nhân lựa chọn và chăm sóc để tạo ra những cây cảnh bonsai đẹp lạ và thường được nhiều người yêu thích cây cảnh lựa chọn để làm cây trang trí. với những ý nghĩa phong thủy như giúp cho gia chủ được sung túc trong cuộc sống như tên gọi của cây.

Cây me

Ở Việt Nam, cây me không những được trồng để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày mà cây me còn được  tạo thành những tác phẩm bonsai trồng trong chậu dùng để trang trí trong sân vườn, quán cafe, nhà hàng, khu ngỉ dưỡng…

Cây tùng

Trong giới nghệ thuật cây cảnh thì cây tùng là nhóm cây cảnh quý, cây được nhiều nghệ nhân tạo thành những tác phẩm cây bonsai nghệ thuật đẹp mắt, nâng giá trị cây cảnh lên một tầm cao mới.

Cây hoa giấy

Hoa giấy được nhiều người việt nam biết đến và dùng cây với mục đích là  trang trí cho khu vườn hoặc làm nghệ thuật bonsai rất đẹp bởi nhiều màu sắc bắt mắt. Cây hoa giấy là loài thực vật dễ trồng và dễ chăm sóc nên giống cây này được trồng khá phổ biến từ công viên cho đến công sở, văn phòng, nhà hàng hay khách sạn,…

Cây Sam hương

Cây sam hương được nhiều nghệ nhân lựa chọn để tạo dáng cây cảnh bonsai bởi đặc tính của thân cây và lá. Thân cây có thể tạo thành nhiều chi, nhánh. Lá của cây sam hương có thể thu nhỏ lại bằng cách cắt tỉa cho chúng.

Cây Sanh

Cây sanh hay còn gọi là si, xanh, già. Đây là giống cây được dùng phổ biến và dễ dàng chăm sóc, cây tăng trưởng nhanh và rất mạnh nên luôn cần cắt tỉa cành để đảm bảo dáng cây, thế cây theo phong cách của riêng mình. Thân và cành của cây sanh dẻo dai nên rất dễ uốn nắn thích hợp cho người mới bắt đầu chơi nghệ thuật bonsai này. Lá cây rậm, dày và đâm chồi nhiều vào mùa mưa. Cây sanh bonsai nếu được chăm sóc tốt, đầy dưỡng chất có thể cho quả vàng, chín đỏ.

Cây linh sam

Cây linh sam thường mọc ở các ven sông, vách núi của các tỉnh miền trung trở vào nam, với những đặc điểm dẻo dai, và yêu thích của nhiều người nên nó được các nghệ nhân Việt Nam lựa chọn để tạo dáng thành những cây cảnh bonsai rất đa dạng.

Cây kim quýt

Cây kim quýt là cây dễ uốn và cắt tỉa tạo thế cổ điển và dùng làm bonsai rất đẹp. Có thể trồng ngoài vườn với những cây to. Đối với những cây kim quýt nhỏ có thể dùng làm nghệ thuật bonsai rất đẹp vì cây có đặc tính chậm lớn. cây kim quýt có thể tạo nhiều dáng và thế khác nhau có thể trồng làm tiểu cảnh, dùng bonsai ôm đá,…

Cây tường vi

Là cây bản địa của khu vực Đông á, cây tường vi thường ra hoa vào mùa hè, cây tường vi được trồng như một loại cây cảnh, cây có dáng nhỏ, cành nhánh thon mảnh, nhiều lá nhỏ, được dùng làm cây cảnh bonsai trong chậu có thể sử dụng gốc ghép giống hoa hồng trang trí.

Hướng dẫn cách tạo dáng cây bonsai dáng quái

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật cũng như cách tạo dáng quái của bonsai. chúc các bạn thành công

Xem thêm Tổng hợp 40+ Bonsai đẹp nhất năm 2021 tại đây

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *